นิยายวรยุทธของกิมย้ง / จิ้งจอกอหังการ

จิ้งจอกอหังการ ปวยฮู้หงั่วตึ่ง


ชื่อภาษาอังกฤษ The Young Flying Fox, Other Tales of the Flying Fox
ชื่อภาษาไทย จิ้งจอกอหังการ

กิมย้ง เขียน จิ้งจอกภูเขาอหังการ Fei Hu Wai Zhuan เป็นเรื่องที่ 6 เมื่อปี 1960 พิมพ์ใน นสพ หมิงเป้า ต่อจาก "มังกรหยกภาค 2" (กิมย้งเขียน มังกรหยก 2 ในปี 1959) จิ้งจอกอหังการ เป็นเรื่องความยาวขนาดกลางที่สนุกมากที่สุดเรื่องหนึ่ง

เม่งจื๊อ (นักปราชญ์สมัยเลียดก๊ก ได้รับการยกย่องคู่กับขงจื๊อ) สอนไว้ "ยศถาบรรดาศักดิ์ไม่อาจมอมเมาจิตใจ ยากไร้ต้อยต่ำไม่อาจผันแปรปณิธาน ใต้อิทธิพลอำนาจไม่อาจยอมสยบ นี่จึงเป็นลูกผู้ชายแท้จริง" ชาวยุทธจักรไม่ถือสาความยากไร้ต้อยต่ำ ยิ่งไม่ยอมสยบต่ออิทธิพลอำนาจ

นักสู้ผู้กล้ายอมอ่อนไม่ยอมแข็งหงส์เทียนน้ำกำนัลบ้านเรือนเงินทอง โอ้วฮุยย่อมไม่นำพา แต่เมื่อยอมจำนน วิงวอนด้วยใจจริง นับว่ายากที่จะไม่อภัยแก่มัน ในยุทธจักรถือการให้เกียรติและคุณธรรม จิวทิเจียวทั้งหลายให้เกียรติแก่โอ้วฮุย ขอร้องมันเลิกราข้อกินแหนงแคลงใจกับหงส์เทียนน้ำ โอ้วฮุยยังไม่รับปาก การไม่ให้เกียรติแก่ผู้คนน่ากลัวเป็นเรื่องยากยิ่งจะกระทำได้ของนักสู้ผู้กล้าที่สุด
กิมย้ง ได้แต่งเรื่อง Xue Shan Fei Hu (จิ้งจอกภูเขาหิมะ) ที่มีตัวละครเดียวกับเรื่องนี้ แต่ทั้งสองเรื่อง กับมิได้เป็นเรื่องต่อเนื่องกัน แต่ที่สร้างเป็นภาพยนตร์ หรือ การ์ตูน ได้มีการปรับ เสริมเติมแต่ง โดยนำเรื่องทั้งสอง มาสร้างรวมกันเป็นเรื่องเดียว ในไทย จะใช้ชื่อว่าจิ้งจอกภูเขาหิมะ เหมือนกันหมด

ผู้ที่รับบท โอ้วฮุย (หูเฟย) ที่ได้เหมาะสมทั้งบุคคลิกและหน้าตา คือ หลี่เหลี่ยงเหว่ย (Lu Liangwei) ปี 1985

น. นพรัตน์ แปลเรื่องนี้ เมื่อ ปี พ.ศ. 2522 ใช้ชื่อ จิ้งจอกอหังการ เล่มเล็ก 23 เล่มจบ จัดพิมพ์โดย สนพ บรรณกิจ และมีการพิมพ์ต่อมาอีก 3 ครั้ง ในปี พ.ศ. 2543 สนพ สร้างสรรค์ เอามาพิมพ์ใหม่ 2 เล่มจบ  หาอ่านได้ครับ


เป็นเรื่องราวก่อน "จิ้งจอกภูเขาหิมะ" แต่เขียนทีหลัง ทั้งยังแยกอ่านได้โดยไม่เสียอรรถรส โดยเป็นเรื่องของวีรกรรมของโอ้วฮุยในช่วงวัยเด็ก กล้าคิด กล้าทำ ผู้ไม่ยอมให้ความอยุติธรรมผ่านเลยไปโดยไม่ได้รับการจัดการให้ถูกต้อง เมื่อมหาเศรษฐีต้องการผืนดินของครอบครัวสี่พ่อแม่ลูก ทั้งสี่โดนกลั่นแกล้งรังแก ถูกข่มเหง โอ้วฮุยประสพเรื่องสะเทือนใจซึ่งหน้า ทั้งถูกท้าทาย เลือดขึ้นหน้าโอ้วฮุยมีหรือจะยอม


เรื่องจิ้งจอกอหังการ นี้ กิมย้งเขียนวิชาหมัดมวย เพลงอาวุธ การต่อสู้ที่ถนัดชัดแจ้ง สมจริงสมจัง ตัวเอกที่เปิดเผยห้าวหาญ ยึดถือคุณธรรมนักบู๊ นางเอกที่มีบุคลิกภาพ นิสัยใจคอสีสรรลักษณะที่ผิดแผกแตกต่าง ความคิดที่ขัดแย้ง ปละ ความปวดร้าวของผู้คน ความรักที่บริสุทธิ์ลึกซึ้ง

ใน 5 จอมยุทธ์ในใจของ น.นพรัตน์ มี โอ้วฮุย "...ตัวละครสุดท้ายที่ผมชอบ คือโอ้วฮุย เป็นพระเอกในเรื่อง จิ้งจอกอหังการ ของกิมย้ง เป็นตัวละครที่เขียนแบบมีชีวิต มีความเป็นมนุษย์ มีเลือดเนื้อ เป็นปุถุชน คือทำผิดได้ ทำถูกได้ ขณะเดียวกันสิ่งที่เขายึดถือมากคือ คุณธรรม ความถูกต้อง เขาไปเที่ยวตามล่าผู้ร้ายคนหนึ่ง ที่ไม่รู้จักมักจี่เลย เหตุที่ตามล่า เพราะรู้ว่าอันธพาลท้องถิ่นนั้นข่มเหงชาวบ้าน โดยการกล่าวหาว่าลูกหลานคนจนไปขโมยห่านของเขา และปรักปรำด้วยการเอาขนห่านไปทิ้งที่สวนผักของชาวบ้าน แล้วก็จับลูกเขาไปผ่าท้องดูว่ามีเนื้อห่านในท้องหรือไม่ โอ้วฮุยก็เป็นเดือดเป็นแค้นว่าเป็นความไม่ถูกต้องของสังคม เขาก็ตามล่าอันธพาลผู้นั้น"


คำอธิบายจากหนังสือสกัดจุดยุทธจักรมังกรหยก

ปวยฮู้หงั่วตึ่ง (เฟยหูไว่จ้วน Fei Hu Wai Zhuan) เรื่องนี้ภาษาไทยมีฉบับแปลของ น. นพรัตน์ ชื่อเรื่อง 'จิ้งจอกอหังการ' เป็นอีกภาคหนึ่งของเรื่อง 'จิ้งจอกภูเขาหิมะ'

เนื้อเรื่องกล่าวถึงชีวิตอีกฉากหนึ่งของโอ้วฮุย เหง่ยคังกล่าวว่าในเรื่องนี้โอ้วฮุยจึงเป็นตัวเอกที่แท้จริง แต่กิมย้งกำหนดไว้ว่าเรื่องจิ้งจอกภูเขาหิมะจบแล้ว บทบาทของโอ้วฮุยในเรื่องจิ้งจอกอหังการจึงเป็นเพียงเมฆที่ตั้งเค้าทะมึนไม่สามารถโปรยปรายเป็นสายฝนได้เต็มที่แม้กระนั้นการวางบทบาทตัวละครก็ดีกว่าเรื่องจอมใจจอมยุทธ์ ตัวละครที่สร้างได้น่ารักมาก คือคู่แฝดสามคู่ อันได้แก่ เหง่ยปุ๊กไต๋กับเหง่ยปุกเซี่ยวคู่หนึ่ง เซี้ยเฮ็กจี่กับเซี้ยเป๊กจี่คู่หนึ่ง และลูกแฝดของเบ๊ชุนฮวยกับฮกเกี้ยนอันอีกคู่หนึ่ง


คำตามโดยท่านกิมย้ง

จิ้งจอกอหังการ เขียนเมื่อระหว่าง ค.ศ. 1960-1961 นำลงครั้งแรกในนิตยสาร เรื่อง บู๊และประวัติศาสตร์ แต่ละตอนตีพิมพ์กินเนื้อความแปดพันตัว

การเขียนนิยายกำลังภายในนำลงในหนังสือพิมพ์รายวันที่แล้วมา แต่ละตอนกินความประมาณหนึ่งพันตัวถึงหนึ่งพันสี่ร้อยตัว เมื่อเขียนจิ้งจอกอหังการก็ถือเนื้อความแปดพันตัวเป็นตอนหนึ่ง ดังนั้นวิธีการเขียนค่อนข้างผิดแผกไปบ้าง ข้าพเจ้าทุกสิบวันเขียนตอนหนึ่ง เขียนจบในคืนเดียว ปรกติเริ่มตั้งแต่เที่ยงคืน เสร็จงานเมื่อเวลาเจ็ดหรือแปดนาฬิกาของวันใหม่ การ เขียนนิยายเรื่องยาวเรื่องหนึ่ง ลักษณะการเขียนเป็นตอนๆ ตอนละแปดพันตัวนับว่าไม่ดีนัก การแก้ไขปรับปรุงใหม่ครั้งนี้ ประการสำคัญได้จัดลีลาดำเนินเรื่องให้เดินเรียบลื่นกว่าเดิม ตัดทอนช่วงตอนที่ไม่จำเป็นทิ้งไป

ท่วงทำนองการเขียนของนิยายเรื่องนี้ค่อนข้างห่างไกลจากประเพณีปฏิบัติที่สืบทอดกันมาของนิยายจีนรุ่นเก่า ปัจจุบันก็ไม่ได้แก้ไขกลับกลาย แต่มีรูปแบบสองประการที่แก้ไข ประการแรก ระหว่างการสนทนาโต้ตอบตัดทอนถ้อยคำและความคิดอ่านที่แฝงกลิ่นอายสมัยปัจจุบันไป กระทั่งความในใจของตัวบุคคลก็เป็นเช่นนี้ ประการสอง เปลี่ยนแปลงสำนวนที่ใหม่เกินไป คล้ายคลึงกับวิธีเขียนของต่างประเทศไป

ข้าพเจ้ามีความฝันใฝ่ต้องการเขียนตัวละครที่เป็นผู้กล้าหาญประกอบวีรกรรมถือคุณธรรมปัดเป่าเภทภัยแก่ผู้คน ในนิยายจีนกำลังภายใน ที่เขียนถึงวีรบุรุษโดยแท้จริงมีไม่มากนัก พฤติการณ์ความประพฤติของตัวเอกส่วนใหญ่มักเป็นบู๊ (ต่อสู้) หาใช่เฮี้ยบ (วีรบุรุษ) ไม่

เม่งจื๊อ (นักปราชญ์สมัยเลียดก๊ก ได้รับการยกย่องคู่กับขงจื๊อ) สอนไว้ "ยศถาบรรดาศักดิ์ไม่อาจมอมเมาจิตใจ ยากไร้ต้อยต่ำไม่อาจผันแปรปณิธาน ใต้อิทธิพลอำนาจไม่อาจยอมสยบ นี่จึงเป็นลูกผู้ชายแท้จริง" ชาวยุทธจักรไม่ถือสาความยากไร้ต้อยต่ำ ยิ่งไม่ยอมสยบต่ออิทธิพลอำนาจ บรรทัดฐานของความเป็นลูกผู้ชายทั้งสามประการ ชาวยุทธจักรกระทำได้ไม่ยากนัก ในเรื่องจิ้งจอกอหังการนี้ ข้าพเจ้าต้องการเพิ่มเติมคุณสมบัติแก่โอ้วฮุย ให้มัน "ไม่หวั่นไหวต่อความงามสตรี ไม่โอนอ่อนต่อถ้อยคำวิงวอน ไม่ผันแปรเพราะการให้เกียรติ" จอมยุทธยากผ่านด่านนางงาม โกวเนี้ยที่งามสะคราญเช่นอ้วงจี่อี เป็นที่ลุ่มหลงงมงายของโอ้วฮุย ขณะที่รักใคร่ กลมเกลียวออกปากวิงวอนร้องขอ นับว่ายากที่จะไม่รับปากนาง

นักสู้ผู้กล้ายอมอ่อนไม่ยอมแข็งหงส์เทียนน้ำกำนัลบ้านเรือนเงินทอง โอ้วฮุยย่อมไม่นำพา แต่เมื่อยอมจำนน วิงวอนด้วยใจจริง นับว่ายากที่จะไม่อภัยแก่มัน ในยุทธจักรถือการให้เกียรติและคุณธรรม จิวทิเจียวทั้งหลายให้เกียรติแก่โอ้วฮุย ขอร้องมันเลิกราข้อกินแหนงแคลงใจกับหงส์เทียนน้ำ โอ้วฮุยยังไม่รับปาก การไม่ให้เกียรติแก่ผู้คนน่ากลัวเป็นเรื่องยากยิ่งจะกระทำได้ของนักสู้ผู้กล้าที่สุด

โอ้วฮุยที่เป็นเช่นนี้ เพียงเนื่องเพราะเจ็งอาสี่และครอบครัว มันกับเจ็งอาสี่ความจริงไม่รู้จักมักคุ้นไม่มีน้ำใจไมตรีมาก่อน

วัตถุประสงค์ของข้าพเจ้า เพื่อต้องการเขียนธาตุแท้ใจคอเช่นนี้ เพียงแต่ไม่สามารถเขียนได้ลึกซึ้งเพียงพอ อย่างไรก็ตาม ในตัวเอกที่ข้าพเจ้าสร้างมา นับโอ้วฮุย เซียวฮง (ตัวละครหนึ่งใน 8 เทพอสูรมังกรฟ้า) เอี้ยก้วย (ตัวเอกมังกรหยกภาค 2) ก๊วยเจ๋ง (ตัวเอกมังกรหยกภาค 1) เหล็งฮูชง(ตัวเอกเรื่องกระบี่เย้ยยุทธจักร) นับเป็นตัวละครที่ข้าพเจ้านิยมชมชอบเป็นพิเศษ

ในนิยายจีนกำลังภายใน คนร้ายถูกชาวธัมมะฆ่าทิ้ง เหตุผลที่จัดการมักยึดถือว่า "สมควรตาย" โดยไม่เพิ่มเติมเหตุผลอื่นลงไป ในเรื่องนี้ที่สร้างตัวละครเช่นเซียเล่าไถ่ เพื่อต้องการแสดงออกว่า คนร้ายถูกฆ่าตาย แต่ญาติผู้ใกล้ชิดของมันกลับไม่เห็นว่ามันสมควรตาย ยังคงบูชามัน รักมันอย่างลึกซึ้งจวบจนแก่เฒ่าไม่ลดทอน จวบจนตายไม่เปลี่ยนแปร กับการตายของมัน บังเกิดความเศร้าเสียใจตลอดกาล กับบุคคลที่ทำร้ายมัน บังเกิดความอาฆาตแค้นอย่างรุนแรงตลอดกาล

กิมย้งอ่านต่อ:
 
http://th.wikipedia.org/wiki/จิ้งจอกอหังการ 
http://en.wikipedia.org/wiki/Other_Tales_of_the_Flying_Fox 
 

เว็บที่เกี่ยวข้อง:
วอลแปเปอร์
วิดีโอคลิป จิ้งจอกอหังการ ที่ YouTube 


>

<<หน้าที่แล้ว หน้าต่อไป>>
 
 
ภาพปก จิ้งจอกอหังการ สนพ บรรณกิจ
ภาพ เที้ยเล่งซู่
ภาพปก จิ้งจอกอหังการ สนพ สร้างสรรค์
ภาพปก vcd ภาพยนต์โทรทัศน์