นิยายวรยุทธของกิมย้ง / กระบี่ใจพิสุทธิ์, มังกรแก้ว

กระบี่ใจพิสุทธิ์, มังกรแก้ว

ชื่อภาษาอังกฤษ Requiem of Ling Sing อีกชื่อหนึ่ง A Deadly Secret
ชื่อภาษาไทย กระบี่ใจพิสุทธิ์

ผู้แต่ง : กิมย้ง

"คนดีงามประเสิรฐเลิศล้ำ คนชั่วต่ำช้าสุดสามานย์"....บางตอนจะเห็นว่าไอ้คนที่ยกย่องกันว่าเป็นคนดีเปี่ยมคุณธรรม แท้จริงก็ดีภายนอก เลวในสันดาน ทำดีหวังผลเพื่อตัวเองกันทั้งนั้น

“ฟ้าไม่ช่วยคน ไฉนคนต้องรอความตาย” เมื่อคนพยายาม ย่อมสัมฤทธิผล จะมากน้อยอย่างไรก็มาจากมือของตน

กิมย้ง เขียน กระบี่ใจพิสุทธิ์ ซู่ซิมเกี่ยม (Lian Chen Que) เป็นเรื่องที่ 10 เมื่อปี 1963 พิมพ์ใน นิตยสาร Southeast Asia Weekly ต่อจาก "มังกรหยกภาค 3" (กิมย้งเขียน มังกรหยก 3 ในปี 1961) กระบี่ใจพิสุทธิ์ เป็นเรื่องความยาวขนาดกลางที่ดีมาก

จำลอง พิศนาคะ แปลเรื่องนั้เป็นคนแรก ใช้ชื่อ มังกรแก้ว จำนวน 14 เล่มจบ (เล่มเล็ก) สนพ เพลินจิตต์ ปี พ.ศ. 2510 (สมัยนั้นชื่อเรื่องอะไรๆ ของ จำลอง พิศนาคะ ขึ้นต้นด้วย "มังกร" ตามหลัง มังกรหยก) ใน ปี พ.ศ. 2544 สนพ สร้างสรรค์ นำมาพิมพ์ ยังมีจำหน่าย

ว. ณ เมืองลุง ก็แปลเรื่องนี้ ใช้ชื่อภาษาจีน ซู่ซิมเกี่ยม ที่แปลว่า กระบี่ใจพิสุทธิ์

น. นพรัตน์ แปลใช้ชื่อ หลั่งเลือดมังกร จำนวนเล่ม 2 เล่มจบ สนพ สยามสปอร์ตพับลิชชิ่ง ปี พ.ศ. ต่อมาเมื่อ ปี พ.ศ. 2536 เปลี่ยนชื่อเป็น กระบี่ใจพิสุทธิ์ สนพ ดอกหญ้า  จำนวน 1 เล่มจบ  ใน ปี พ.ศ. 2544 สยามอินเตอร์คอมิกส์ นำมาพิมพ์ จำนวน 1 เล่มจบ

กิมย้งเขียน Requiem of Ling Sing ได้สะเทือนอารมณ์เป็นอย่างยิ่ง เรื่องนี้ส่วนหนึ่งกิมย้งเขียนโดยอิงชีวิตบุคคลจริงซึ่งเป็นคนในตระกูลของเขา เป็นเรื่องราวของตัวเอกที่ถูกใส่ร้าย จนต้องถูกจองจำในคุกและถูกแย่งชิงหญิงที่ตนรักไป ถูกทัณฑ์ทรมาน จนกลายเป็นคนพิการ แต่ยังมีวาสนาในคราเคราะห์ ได้พบพานยอดคนภายในคุก สุดท้ายหนีออกมาได้ แต่กลับถูกชาวยุทธตามล่า ด้วยเพราะคิดว่าเป็นพวกเดียวกับพรรคมาร สุดท้ายสำเร็จพลังเทพสาดส่อง และวิชาดาบมาร กลายเป็นยอดคน เรื่องนี้แฝงไปด้วยปรัชญาชีวิตอันทรงคุณค่า ตำนานรักรักสองตัวละครที่ใช้ฉากหลังดอกเบญจมาศ มี่สวยงามแต่ไม่สมหวัง

เรื่องนี้แสดงถึงความเลวร้ายสารพัดอย่างของมนุษย์ อาจารย์ แกล้งบอกเคล็ดวิชาผิดๆให้ศิษย์ บิดาฆ่าบุตรีเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ปรารถนา ตลอดจนความเลวร้ายอีกนานัปการ จอมยุทธในเรื่องนี้เมื่อมีความตายมาเยือนก็หวาดกลัวคิดเอาตัวรอด บางคนกล้าทำความชั่วเพียงเพื่อให้ตัวมีชีวิตรอด การกลัวตายเป็นสัญชาติญาณของมนุษย์ทุกคน กิมย้ง ชี้ให้เห็นว่า คนยิ่งสูงใหญ่เท่าใด ก็ยิ่งรักตัวกลัวตายและพลัดพรากจากสิ่งที่รักมากขึ้นเท่านั้น

ไม่มีการระบุกระบี่ใจพิสุทธิ์ เกิดในยุคใด เช่นเดียวกันกับ กระยี่เย้ยยุทธจักร และ มังกรทลายฟ้า แต่คนอ่านคาดเดากันว่า คงเกิดในสมัยราชวงศ์ชิง ตอนปลาย โดยดูจาก ภาพประกอบในเล่ม และคำตามของ กิมย้งที่บอกว่า เขาเขียนเริ่องนี้ เพิ่อรำลึกถึงบ่าวของตา ที่มีชตากรรมคับแค้นคลับคล้ายชตากรรมของ ต้วเอกในเรื่องนี้

แต่นักวิจารณ์กล่าวว่า เค้าโครงเริ่องนี้คล้ายกับ เคาน์ ออฟ มองเตร์ คริสโต ที่ว่ากันว่าเป็นแรงบันดาลใจของกระบี่ใจพิสุทธ์ ต่างกันก็เพียงฉากหลัง กิมย้งไม่ได้ตอบโต้แต่อย่างใด


อ่านต่อ:
http://en.wikipedia.org/wiki/Requiem_of_Ling_Sing
  

เว็บที่เกี่ยวข้อง:

<<หน้าที่แล้ว หน้าต่อไป>>
 
 
ภาพปก มังกรแก้ว สนพ สร้างสรรค์
ภาพปก กระบี่ใจพิสุทธ์