นิยายวรยุทธของกิมย้ง /  มังกรหยก ภาค 2 (Return of Condor Heroes-Shen Diao Xia Lu)
มังกรหยก ภาค 2
Shen Diao Xia Lu
Return of Condor Heroesเรื่อง เสิ่นเตียวเฮี๊ยบหลือ (ภาษาจีนกลาง ออกเสียงเป็น เสิ่นเตียวเสียลู่ - Shen Diao Xia Lu ภาษาอังกฤษใช้ชื่อว่า The Return of Condor Heroes) เป็นสุดยอดนิยายกำลัง จากปลายปากกาของ กิมย้ง นักเขียนยุทธจักรนิยายชาวฮ่องกง ถือเป็นนิยาย อมตะชิ้นยอดของ กิมย้งเลยทีเดียว

สิ่นเตียวเฮียบหลือ (เสินเตียวเสียหลี่ว์) เป็นผลงานลำดับที่ 5 ของท่านปรมาจารย์กิมย้ง


เรื่อง มังกรหยก ภาค 2 นี้ มีสำนวนแปลภาษาไทยอยู่ 4 สำนวน คือ

1. สำนวนแปลของ จำลอง พิศนาคะ แปลจากต้นฉบับเดิม ก่อนการแก้ไขปรับปรุง ของกิมย้งผู้ประพันธ์ ครั้งแรกใช้ชื่อว่า "มังกรอาละวาด" ต่อมาเปลี่ยนเป็น "มังกรหยกภาค 2"  จำนวน  44 เล่มจบ (เล่มเล็ก) สำนักพิมพ์ศิริอักษร ปี พ.ศ. 2502 ล่าสุดสำนักพิมพ์สร้างสรรค์ ได้นำเอามาจัดพิมพ์ใหม่

2. สำนวนแปลของ ว. ณ เมืองลุง น่าจะแปลจากฉบับเแก้ไขปรับปรุงครั้งแรก ของกิมย้งผู้ประพันธ์  พิมพ์ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.  โดยสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น โดยใช้ชื่อการพิมพ์ว่า  อินทรีจ้าวยุทธจักร และสนพ ดอกหญ้า ได้นำมาพิมพ์  ล่าสุดสำนักพิมพ์บรรณาคาร ได้นำเอามาจัดพิมพ์ใหม่
 
3. สำนวนแปลของ น. นพรัตน์  โดยสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอสมิคส์ จำนวน 6 เล่มจบ ปี พ.ศ. 2538 ใช้ชื่อเรื่องว่า เอี้ยก่วยเจ้าอินทรี  ล่าสุ น. นพรัตน์ แปลจากต้นฉบับแก้ไขปรับปรุงล่าสุด โดยสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์บุ๊ค จัดพิมพ์ ปี พ.ศ. 2547

4. สำนวนแปลของ คนบ้านเพ ใช้ชื่อว่า จอมยุทธอินทรี


Shen Diao Xia Lu เป็นเนื้อเรื่องต่อจาก มังกรหยกภาค 1 (ก๊วยเจ๋ง กับ อึ้งย้ง เป็นตัวเอก) เรื่องนี้ฝีมือของกิมย้งพัฒนาขึ้นถึงชั้นครูที่หาผู้เสมอเหมือนได้ยาก ตัวละครพัฒนาจากความสลักเสลาเกินจริงไปสู่ความสมจริงสมจังอย่างยิ่ง กลวิธีการแต่งมีการวางโครงเรื่องซับซ้อนกว่าภาคแรก มีโครงเรื่องย่อยซ้อน และแทรกอยู่มาก เข้ามาช่วยเสริมโครงเรื่องใหญ่ได้อย่างลงตัว และ ใช้วิธีการเล่าเรื่องย้อนไปย้อนมาได้อย่างสนุกสนานน่าสนใจ ทำให้สามารถตามเรื่องได้ง่ายไม่สับสน ตัวละครแม้จะมีมาก แต่ก็มีความเด่นไม่แพ้กัน ซึ่งมีทั้งที่ปรากฏตัวมาแล้วจากในภาคแรก หรือ ปูพื้นเอาไว้ก็มี บทสรุปมาในภาคนี้เช่นเรื่อง ของ ความสัมพันธ์ ระหว่าง จิวแป๊ะทง เอ็งโกว อิดเต็งไต้ซือ และ หลวงจีนชื้ออิม (คิ้วโชยยิ่ม) บางตัวละครอาจจะเสียชีวิตไปแล้วก็ยังถูกนำมากล่าวถึง เช่น เรื่องราวของเฮ้งเต็งเอี้ยง และ ลิ้มเฉียวเอ็ง ส่วนตัวละครที่มีเปิดตัวในภาคนี้ต่างก็มีความเด่นไม่แพ้กัน โครงเรื่องย่อยเหล่านี้ประสานสัมพันธ์กับโครงเรื่องใหญ่อย่างเหมาะสม ใช้ศิลปะการเล่าย้อนได้อย่างสนุกสนานน่าสนใจ

กิมย้งเองเคยกล่าวเอาไว้ว่า ท่านมีความรู้สึกผูกผันกับตัวละครในเรื่องนี้มาก เหตุที่แต่งให้เซียวเหล่งนึ่งได้กลับมาพบกับเอี้ยก้วยอีกครั้ง ก็เนื่องเพราะเหตุที่ว่าท่านมีความรู้สึกสงสารตัวละครสองตัวนี้นั่นเอง

Shen Diao Xia Lu สะท้อนเรื่องราวของจารีตประเพณีในสังคมรุ่นเก่า ความคิดขัดแย้งระหว่าง ขงจื้อ กับ เต๋า สงครามระหว่างเชื้อชาติ โดยมี ความรัก เป็นหลักในการดำเนินเรื่อง ซึ่ง กิมย้ง ผสมผสานประเด็นต่าง ๆ เหล่านี้ได้อย่างลงตัว มีลูกเล่นชวนติดตามตลอดเรื่อง

ตัวละครหญิง เกือบทุกคน ต่างประสบปัญหา ความรักเป็นพิษ ถูกความรักเล่นงาน แต่ท้ายที่สุดทุกคนต่างมีวิถีทางในการแก้ปัญหาของตัวเองซึ่งมีทั้ง สมหวัง และ ผิดหวัง เทียเอ็ง และ เล็กบ้อซัง สาบานเป็นพี่น้องกับ เอี้ยก้วย ส่วน กงซุนเล็กงัก เสียสละชีวิตเพื่อคนรัก ก๊วยพู้ แต่งงานกับ เยรูฉี ก๊วยเซียง ออกบวช เป็นชี ก่อตั้งสำนัก ง้อใบ้ ความรักระหว่าง เซียวเหล่งนึ่ง กับ เอี้ยก้วย เป็น ความรักต้องห้าม ระหว่าง ศิษย์กับอาจารย์ที่ถูกจารีตประเพณีกั้นขวางยาก จะสมหวัง จน เอี้ยก้วย ต้องคอยถึง 16 ปีกว่าจะสมหวังในความรัก

ก๊วยเจ๋ง กับ อึ้งย้ง เป็น ความรักอมตะ มั่นคง ผิดกับ ลี้มกโช้ว ที่ถูกความรักเล่นงานจนกลายเป็นคนอมหิต รักที่เกิดจากความลุ่มหลง ของ อึ้งจี่เพ้ง ที่มีต่อ เซียวเหล่งนึ่ง หรือ ที่สองพี่น้องตระกูลบู๊ บู๊ตุนยู้ และ บู๊ชิวบุ๋น ที่มีต่อ ก้วยพู้

การให้อภัย และการร่วมมือกันช่วยชาติ ป้องกันบ้านเมือง เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ กิมย้ง ต้องการนำเสนอ ออกมาอย่างชัดเจน นอกจากตัวละคร ทุกตัว มีทั้งด้านดี ด้านเลว ไม่มีใครที่เพียบพร้อมสมบูรณ์แบบ มนุษย์ทุกคนไม่อาจสลัด รัก โลภ โกรธ หลง ออกไปจากชีวิตได้


ตัวละคร

จอมยุทธอินทรี – เอี้ยก้วย

ชีวิตลุ่มๆ ดอนๆ เป็นชีวิตที่ต้องดิ้นรนต่อสู้เพื่อความอยู่รอด ชีวิตวัยเยาว์อาภัพ รู้สึกตัวเองต้อยต่ำ ภายหลังก๊วยเจ๋งพาไปตำหนักเต็งเอี๊ยง [สำนักช้วนจินก้า] เพื่อฝากฝังให้ร่ำเรียนวิทยายุทธ แต่กลับถูกผู้คนรุมรังแก ส่งผลให้เขารังเกียจโกรธแค้นผู้คน

ภายหลังโชคดีได้เซียวเหล่งนึ่งดูแล ทั้งสองอยู่ด้วยกันตลอด มีความรู้สึกสงสารและรู้ใจกันดี ก่อเกิดเป็นความรักอันมั่นคงไม่คลอนแคลน ถึงแม้จะมีอุปสรรคมากมายในเส้นทางแห่งความรัก แต่ภายหลังก็ได้ครองคู่อยู่ร่วม กันอย่างมีความสุข

เทพธิดาสุสานโบราณ – เซียวเหล่งนึ่ง

เซียวเหล่งนึ่งอาศัยอยู่ที่สุสานโบราณตั้งแต่เล็ก อยู่อย่างสุขสงบไม่ยุ่งเกี่ยวกับโลกภายนอก ยายซุง ก่อนตายได้ฝากฝังให้ดูแลเอี้ยก้วย นิสัยเดิมที่ชืดชา ไร้ความรู้สึกเริ่มเปลี่ยนแปร ภายหลังเกิดการเข้าใจผิดหลายครั้งผนวกกับเผชิญการขัดขวางจากผู้คน เซียวเหล่งนึ่งคิดจะสลัดความรักที่มีต่อเอี้ยก้วย

ท้ายที่สุดนัดหมายเป็นเวลา16 ปีที่ผาลำไส้ขาด เอี้ยก้วยรอคอยอยู่ไม่พบนางจึงกระโดดผาลำไส้ขาด กลับได้พบว่า
เซียวเหล่งนึ่งยังไม่ตาย คู่รักที่มีจิตใจมั่นคง แต่ต้องพบกับอุปสรรคมากมาย จึงได้พบกับวันเวลาอันสุขสันต์

มารบูรพาน้อย – ก๊วยเซียง

ก๊วยเซียงมีฉายามารบูรพาน้อย บุตรีของก๊วยเจ๋ง และอึ้งย้ง เฉลียวฉลาดตั้งแต่เล็ก ลักษณะนิสัยคล้าย มารดาที่ใจกล้าไม่กลัวใคร กระทำเรื่องราวด้วยความ กล้าหาญเด็ดเดี่ยว เพราะนับถือในวีรกรรมของจอม ยุทธอินทรีเอี้ยก้วย จึงตามหาโดยไม่เกรงกลัวภัยอันตราย

หลังจากที่ทราบว่าพี่ชายที่ตนนับถือมีบุญคุณความแค้นพัวพันกับครอบครัวของตน ยิ่งไม่อาจควบคุมตนเองได้ หลังจาก เอี้ยก้วยจอมยุทธอินทรี หายสาบสูญไปจากยุทธจักร นางออกตามหาเอี้ยก้วยและเซียวเหล่งนึ่งโดยลำพัง ท้ายที่สุดได้เป็นผู้ก่อตั้งสำนักง่อไบ๊

เทพธิดาไหมแดง....ลี้มกโช้ว

"ถามไถ่ทั่วโลกหล้า อันว่ารักเป็นฉันใด"
คำนี้คงคุ้นหูผู้ที่เคยอ่านหรือชมมังกรหยก2เป็นอย่างดี เพราะเป็นคำพูดที่ติดปากของตัวละครตัวหนึ่งซึ่งมีความสำคัญกับเรื่อง นางก็คือเทพธิดาไหมแดง ลี้มกโช้ว นางเมื่อสมัยยังสาวสะคราญผิดหวังเพราะชายคนรักเล็กเตี่ยงง้วนไปแต่งให้กับหญิงอื่น ทำให้เพาะเป็นความแค้น นางจึงหันมาระบายความแค้นที่มีทั้งหมดให้แก่ทุกผู้คนบนโลกจึงทำให้นางต้องกลายเป็นนางมารผู้มีจิตใจอำมหิตไป

นางเป็นศิษย์สำนักสุสานโบราณ เป็นศิษย์พี่ของเซียวเล่งนึ่งแตกฉานวิชา ฝ่ามือเบญจพิษ วิชาแส้ปัด และเข็มเงินน้ำแข็งเย็น
หน้าต่อไป>>
 
 
ดาราผู้รับบท เซียวเล่งนึ้ง ได้เหมาะที่สุดในสายตานักวิจารณ์ คือ หลี่ยั่วถง
คลิกดูรูปใหญ่
หลิวอี้เฟย Liu Yi Fei
หลียั่วถง Carmen Lee Yuerk Tong
อู๋เชี่ยนเหลียน - Jacqueline Ng Sin Lin
เอี้ยก้วย