นิยายวรยุทธของกิมย้ง / มังกรหยก

ไตรภาคมังกรหยก

มังกรหยก ภาค 1 ก๊วยเจ๋ง
She Diao Yin Xiong Zhuan เส้อเตียวเอ็งฮ้งตึ่ง
ชื่อภาษาอังกฤษ The Legend of Condor Heroes
 

หุบเขาเขียวเคียงคู่ หมู่เมฆขาวเคล้าเคลียครอง ฐานันดรศักดิ์มุ่งหมายปอง
ครองสันโดษกระท่อมน้อย ดอกไม้ป่าตูมย้อยห้อยบาน ไม่นำพารุ่งเรืองล้มเหลวไม่ยืนนาน
พอประมาณประทังชีพก็สำราญ แม้นยากไร้ไม่แปรฮึกหาญ ยามสิ้นหวังไม่เปลี่ยนปณิธาณ

มังกรหยก ภาค 2 เอี้ยก๊วย
Shen Diao Xia เส้อเตียวเฮียบหลือ
ชื่อภาษาอังกฤษ The Return of Condor Heroes


มังกรหยก ภาค 3 เตียบ่อกี้
Yi Tian Tu Long Ji อีเทียนถูหลงจี้
ชื่อภาษาอังกฤษ Heaven Sword and Dragon Slaying Sabre

ผู้แต่ง: กิมย้ง


กิมย้ง เขียน มังกรหยก ภาค 1 ก๊วยเจ๋ง (เส้อเตียวเอ็งฮ้งตึ่ง) เป็นเรื่องที่ 3 เมื่อปี 2500-2

สงสัยจริงๆ ทำไมท่าน จำลอง พิศนาคะ ตั้งชื่อว่า มังกรหยก
ท่าน จำลอง พิศนาคะ เคยให้สัมภาษณ์ ว่า ที่ใช้ชื่อมังกรหยกนั้นไม่เกี่ยวกับเนื่อเรื่อง หรือซ่อนนัยความหมายใดๆ ของบทประพันธ์
ท่าน ตั้งชื่อมังกรหยก เพราะ ไม่รู้จะตั้งชื่ออะไรดี สมัยนั้น จีน ก็นึกถึง มังกร และ คำว่าหยก ก็สูงค่า ท่านเลยใช้ มังกรหยก
และเรื่องมังกรหยกได้รับความนิยมสูงมาก เรื่องต่อมาที่เกี่ยวข้อง ไม่เกี่ยวข้อง ก็ได้ชื่อ มังกร ต่างๆ เช่น มังกรหยกภาค 5 (แปดเทพอสูรมังกรฟ้า) มังกรแก้ว (กระบี่ใจพิสุทธิ์) มังกรทอง (มังกรทลายฟ้า)
ชื่อในวงเล็บเป็นชื่อที่ น. นพรัตน์ ใช้ และไม่ได้หมายความว่าเป็นชื่อที่ถูกต้องเช่นกัน 

เข้าใจคิด: เคยคิดเหมือนกัน เคยเดาว่า มังกร น่าจะมาจากวิชา 18 ฝ่ามือสยบมังกร หยก น่าจะมาจากไม้เท้าตีสุนัขที่มีสีเขียวเหมือนหยก

จำลอง พิศนาคะ แปลใช้ชื่อ มังกรหยก พิมพ์ครั้งแรก 32 เล่มจบ (เล่มเล็ก) โดย ศิริอักษร ปี 2502 พิมพ์ล่าสุด 8 เล่มจบ (พร้อมกล่อง) โดยสร้างสรรค์ ปี พ.ศ. 2537 หาซื้อได้

ว. ณ เมืองลุง แปลใช้ชื่อ มังกรเจ้ายุทธจักรพิมพ์ครั้งแรก 50 เล่มจบ (เล่มเล็ก) โดย ประพันธ์สาส์น ปี 2515 พิมพ์ล่าสุด 4 เล่มจบ โดย ดอกหญ้า ปี พ.ศ. 2537 จำหน่ายหมดแล้ว (แต่ฉบับที่พิมพ์ 7 เล่มจบ โดย บรรณาคาร ยังพอหาซื้อได้)

น. นพรัตน์ แปลใช้ชื่อ ไตรภาคมังกรหยก ชุดที่ 1 ก๋วยเจ๋งยอดวีรบุรุษ พิมพ์ครั้งแรก 13 เล่มจบ (เล่มเล็ก) โดย บันดาลสาส์น ปี 2515 พิมพ์ล่าสุด 2 เล่มจบ โดย สยามอินเตอร์บุ๊ค ปี พ.ศ. 2546 หาซื้อได้

คนบ้านเพ แปลใช้ชื่อ จอมยุทธมังกรหยก ภาค 1 วีรชนพิชิตมาร พิมพ์ครั้งแรก 14 เล่มจบ โดย สุขภาพใจ ปี พิมพ์ล่าสุด 5 เล่มจบ โดย สุขภาพใจ ปี พ.ศ. อาจมีเหลือให้หาซื้อได้มังกรหยกภาค 1 นี้ กิมย้งเขียนขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2500-2502 โดยนำลงในหนังสือพิมพ์เฮียงกั้งเซี่ยงป่อ จากนั้นหลังจากที่จบเรื่องสุดท้ายคือ เรื่องอุ้ยเสี่ยวป้อแล้ว สิบปีให้หลัง กิมย้งจึงเริ่มแก้ไขปรับปรุงงานของตนเอง มังกรหยก ภาคหนึ่ง ที่เป็นฉบับแก้ไขปรับปรุงใหม่ มีการเปลี่ยนแปลงไปไม่น้อย กิมย้งตัดทอนเหตุการณ์และตัวละครที่ไม่มีส่วนเกี่ยวโยงทิ้งไป เช่น นกวิเศษสีแดงเพลิง การสู้รบระหว่างกบกับคางคก พฤติการณ์ก่อการร้ายของพรรคฝ่ามือเหล็ก รวมทั้งตัวละครฉิ้นน่ำคิ้ม ซึ่งเดิมเป็นมารดาของเอี้ยก้วย โดยหลอมรวมฉิ้นน่ำคิ้มเข้ากับมกเนี่ยมชื้อ และเพิ่มเติมเนื้อหาเข้าไปใหม่ เช่น ตอนเปิดเรื่อง เตียจับโหงวเล่านิทาน เค็กเล้งฮวงขโมยภาพวาด อึ้งย้งบังคับผู้คนแบกเกี้ยว เหตุการณ์ติดฝนบนเนินเขายาว รวมทั้งรายละเอียดที่อึ้งเซี้ยงจัดทำคัมภีร์เก้าจันทราด้วย

มังกรหยกภาค 1 เป็นยุทธจักรนิยายสำคัญยิ่งเรื่องหนึ่ง ของ กิมย้ง เป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วทุกมุมโลกที่มีคนจีน มีคนกล่าวถึงมากที่สุด นับตั้งแต่เรื่องนี้เป็นต้นไปนิยายของกิมย้งได้รับการยกย่องว่าเป็นงานชั้นครู เรื่องนี้จึงเป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จของกิมย้ง

มังกรหยกภาค 1 ในภาษาจีนแต้จิ๋ว มีชื่อว่า เสี่ยเตียวเอ็งย้งตึ่ง ภาษาจีนกลาง ออกเสียงเป็น เส้อเตียวอิงสงจ้วน (She Diao Yin Xiong Zhuan ) ภาษาอังกฤษ คือ The Legend Of Condor Heroes แปลว่า ตำนานจอมยุทธ์ยิงอินทรี ความโดดเด่นของเรื่องนี้ คือ การสร้างตัวละคร ซึ่งมีทั้งความสลักเสลา เกินจริง และ ความสมจริงผสมกัน ตัวละครเหล่านี้มีชีวิตชีวา น่าประทับใจ เช่น มารบูรพา พิษประจิม ราชันต์ทักษิน ยากจกอุดร เฒ่าทารก ก๊วยเจ๋ง อึ้งย้ง ฯลฯ ล้วนแล้วแต่มานั่งกลางใจ ประทับใจจนยากจะลืมเลือน

เรื่องย่อ


อึ้งย้ง (Huang Rong) บุตรสาวของ ภูตบูรพา  เฉลียวฉลาด ทำอาหารได้อร่อยมากๆ ย้งยี้ของเจ๋งกอกอ

มังกรหยกเกิดในสมัยพระเจ้าซ้องหลีจง (พ.ศ. 1786 - 1807) แห่งราชวงศ์ซ้อง (พ.ศ. 1450 - 1819) แผ่นดินจีนเสื่อมโทรมในทุกด้าน อาณาประชาราษฎร์ยากแค้นลำเค็ญ ขุนนางฉ้อราษฎร์บังหลวง กดขี่ข่มเหงชาวจีนด้วยกัน

ก๊วยเซาเทียนและเอี้ยทิซิม พี่น้องร่วมสาบาน ถูกใส่ร้ายป้ายสีว่าเป็นกบฎ พวกเขาต่อต้านการจับกุม เข้าสู้พวกทหารที่กลุ้มรุม กระทั่งก๊วยเซาเทียนเสียชีวิต บ้านเรือนถูกเผาผลาญย่อยยับ เอี้ยทิซิม หลีเพ้ง ภรรยาก๊วยเซ่าเทียน และเปาเสียะย้อ ภรรยาเอี้ยทิซิม หนีกระเซอะกระเซิง ไปคนละทิศละทาง ผู้หญิงทั้งสองกำลังตั้งครรภ์

หลีเพ้งให้กำเนิดก๊วยเจ๋ง ระเหเร่ร่อนไปเติบใหญ่ในแผ่นดินมองโกล ใต้ร่มใบบุญเจ็งกิสข่านผู้ยิ่งใหญ่

ขณะที่เปาเสียะย้อให้กำเนิดเอี้ยคัง ได้ดีมีสุขในวังไต้กิมก๊กของชาวแมนจู

ทั้งมองโกลและแมนจู ล้วนเป็นศัตรูผู้รุกรานและต้องการยึดครองแผ่นดินตงง้วน

ก๊วยเจ๋งและเอี้ยคังเติบโตขึ้นท่ามกลางสภาพแวดล้อมและการบ่มเพราะที่ต่างกัน จึงมีพฤตินิสัยไปคนละแบบ ก๊วยเจ๋งได้รับการสั่งสอนย้ำเตือนจาก หลีเพ้ง ผู้เป็นมารดา และ เจ็ดประหลาดกังหนำ ผู้เป็นอาจารย์ ให้แก้แค้นแทนบิดา และยึดมั่นในจิตวิญญาณจีน จึงยินยอมสะบั้นไมตรีกับพวกมองโกล ก็ไม่ยินยอมทำร้ายแผ่นดินตงง้วน อันเป็นมาตุภูมิ ขณะที่เอี้ยคัง หลงใหลในลาภยศสรรเสริญ ยินยอมรับศัตรูเป็นบิดา กระทั่งยังกล้าย่ำยีบีฑาชาวชนเชื่อชาติเดียวกัน ...


คำวิจารณ์

เหง่ยคัง กล่าวว่าความสำเร็จสูงสุดของกิมย้ง ในเรื่อง มังกรหยกภาคหนี่ง คือการสร้าง ตัวละคร ซึ่งมีทั้งความสลักเสลาเกินจริงและความสมจริงผสมกัน แต่ตัวละครเหล่านี้มีชีวิตชีวาประทับใจ ตัวละครบางตัว เช่น มารบูรพา อึ้งเอี้ยะซือ (ตังเซี้ย) พิษประจิม อ้าวเอี้ยงฮง(ไซตั๊ก) ราชันทักษิณ อิดเต็งไต้ซือ(น่ำเต้) ยาจกอุดรอั้งชิกกง(ปักข่าย) นั้น ได้รับอิทธิพลมาจากนิยายรุ่นเก่าของจีน และกลายเป็นตัวแบบ ที่นักเขียนรุ่นหลังพากันเอาอย่าง

มังกรหยก ภาค 1 ภาคประวัติจอมยุทธ์ยิงอินทรีก๊วยเจ๋ง เป็นวรรณกรรมสำคัญยิ่งเรื่องหนึ่งของกิมย้งเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยม อย่างแพร่หลายทั่วทุกมุมโลกที่มีคนจีน มีคนกล่าวถึงมากที่สุด ทำให้นิยายของกิมย้งได้รับการยกย่อง ว่าเป็นงานชั้นครู เรื่องนี้จึงเป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จของกิมย้ง ก็ว่าได้

ในเรื่องนี้ กิมย้งได้นำเสนอความขัดแย้งระหว่างเผ่าพันธ์ เป็นแก่นเรื่องหลัก ส่วนแก่นเรื่องรอง คือ ความรักชาติ (จีน) การแก้แค้น (ของก๊วยเจ๋ง) ตัวละครทุกตัวค่อนข้างเป็นแบบฉบับ ในแนวจินตนิยม เต็มไปด้วยความสนุกสนาน ต้วละครทุกตัวแจ่มชัดอยู่ในความทรงจำของผู้อ่านมากที่สุด นับแต่ ภูตบูรพา อึ้งเอี๊ยะซือ, พิษประจิม อ้าวเอี้ยงฮง, ยาจกอุดร อั้งชิดกง, ราชันทักษิณ อิดเต็งไต้ซือ,  เฒ่าทารก จิวแป๊ะทง, เจ็ดประหลาดกังหนำ, นักพรตคูชู่กี, ชาวประมง, คนตัดฟืน, ชาวนา, บัณฑิต, เซลุย, อ้าวเอี้ยงเค็ก, และ ศพทองแดง บ๊วยเถียวฮวง

พัฒนาการของฝีมือกิมย้งที่เห็นได้ชัดเจนในเรื่องนี้คือการวางโครงเรื่องและการสร้างตัวละคร โครงเรื่องเรียบง่ายแต่แยบยล สนุกสนานเป็นความง่ายที่ชวนติดตาม แสดงให้เห็นถึงฝีมือและความจัดเจนของผู้แต่ง

ในด้านตัวละครวางบทบาทของตัวละครจริงและตัวสมมุติได้อย่างแยบยลแนบเนียนยิ่ง อุปมาดั่งนมผสมน้ำ หารอยต่อที่ชัดเจนไม่ได้ เช่นเรื่องของ ก๊วยเจ๋งกับเจงกิสข่าน แห่งมองโกล เหตุการณ์ที่กล่าวถึงนักพรตคูชู่กี่ (ชิวชู่จี) มีทั้งความจริงและความแต่งคละเคล้ากันอย่างสนิทสนมกลมกลืน

หลังจากเรื่องมังกรหยกภาคหนึ่งแล้ว ฝีมือการสร้างตัวละครของกิมย้งยิ่งจัดเจน ประสบความสำเร็จมากขึ้น เรื่องมังกรหยกภาคหนึ่งเป็นวรรณกรรมที่เรียบง่ายแต่งประณีตงดงาม เหมือนลวดลายที่ไม่ซับซ้อน แต่คมชัดชวนชม ความเรียบง่ายสนุกสนานและตัวละครที่กำใจผู้อ่าน ทำให้เรื่องนี้ได้รับความนิบมกว้างขวางจากคนทุกระดับความรู้ แม้ในหมู่นักเขียนด้วยกันก็ยึดเป็นแบบอย่าง จนเรื่องมังกหยกภาคหนึ่งกลายเป็นแบบฉบับ ในวงการนิยายกำลังภายใน และมีฐานะสำคัญยิ่งในประวัติวรรณกรรม ประเภทนิยายวรยุทธ


ตัวละคร
 

ฝ่ายธรรมะ    
ก๊วยเจ๋ง (แต้จิ๋ว)  Guo Jing (จีนกลาง) วีรบุรุษของเรื่อง ถึงแม้จะเรียนอะไรได้ช้า แต่อุตสาหะยิ่ง ทั้งซื่อตรง แลมีคุณธรรม
อึ้งย้ง  Huang Rong บุตรสาวของ ภูตบูรพา  เฉลียวฉลาด ทำอาหารได้อร่อยมาก คนรักของก๊วยเจ๋ง นางในฝันของหลายคน
มกเนียมจื๊อ  Mu Nianci บุตรบุญธรรมของเอี๊ยทิซิม หลงรักเอี๊ยคัง
ก๊วยเซ่าเทียน  Guo Xiaotian บิดาก๊วยเจ๋ง
เอี๊ยทิซิม  Yang Tiexin น้องร่วมสาบานก๊วยเซ่าเทียน
เปาเสียะย้อ  Bao Xirou มารดาเอี๊ยคัง
หลีเพ้ง  Li Ping มารดาก๊วยเจ๋ง
คูชู่กี  Qiu Chuji นักพรตนิกายช้วนจิน (Quan zhen) รับเป็นอาจารย์เอี๊ยคัง
เจ็ดประหลาดแห่งกังหนำ  Jiangnan ประกอบด้วย ค้างคาวเหิน กัวเต็งอัก (Ke Zhen'e), บัณฑิตมือวิเศษ จูชง (Zhu Cong), เทพอาชา หันปอกือ (Han Baoju),  คนตัดฟืนเขาทักษิณ น่ำฮียิ้น (Nan Xiren), พระยิ้ม เตียวอาแซ (Zhang Ahsheng), ผู้ซ่อนกายกลางตลาด ช้วนกิมฮวด (Quan Jinfa), นักกระบี่หญิงแคว้นอ้วก (Yue) หันเสียวย้ง (Han Xiaoying) ทั้งเจ็ดรับคำท้าคูชู่กีเป็นอาจารย์ก๊วยเจ๋ง
เฒ่าทารก จิวแป๊ะทง Zhou Botong ศิษย์น้องเฮ้งเตงเอี้ยง พี่ร่วมสาบานก๊วยเจ๋ง ผู้ประสิทธิวิชาสองมือสู้กัน คลั้งไคล้การต่อสู้
     
ฝ่ายอธรรม    
เอี๊ยคัง  Yang Kang น้องร่วมสาบานก๊วยเจ๋ง บุตรชายของเอี๊ยทิซิมและเปาเสียะย้อ บุตรบุญธรรมของเจ้าอ้วนง้วนอั้งเลียก เขาคือตัวอย่างของคำพ้งเพยจีนที่ว่า "รักบิดาที่เลี้ยงดูมากกว่าบิดาโดยสายเลือด" ลุ่มหลง มัวเมาในลาภยศ อำนาจ ทรยศเพื่อนและอาจารย์
คิ้วเชยยิ่ม  Qiu Qianzhang ฝ่ามือเหล็กลอยน้ำ เจ้าสำนักฝ่ามือเหล็ก
คิ้วเชยลี้  Qiu Qianren น้องฝาแฝดของคิ้วเชยยิ่ม
อ้วนง้วนอั้งเลียก  Wanyan Honglie เจ้าชายไต้กิมก๊ก และบิดาบุญธรรมของเอี๊ยคัง
อาวเอี้ยงโคก  Ouyang Ke หลานและศิษย์ของอาวเอี้ยงฮง ไม่รู้ว่าแท้จริงคืออาวเอี้ยงฮงบิดา อาวเอี้ยงโคกหลงรักอึ้งย้ง ต่อมาถูกเพื่อนคือเอี๊ยคังฆ่าตาย
     
ห้าผู้ยิ่งใหญ่    
อั้งฉิกกง, อั้งชิดกง  Hong Qigong ยาจกอุดร หรือ ขอทานอุดร หัวหน้าพรรคกระยาจกคนที่ 18 มีวิชา 18 ฝ่ามือพิชิตมังกร (Xiang Long Shi Ba Zhang) และ 36 กระบวนท่าไม้เท้าตีสุนัข อั้งปังจู๊โปรดปรานอาหารและสุราชั้นเลิศ ทำให้ครั้งหนึ่งเคยเสียงานใหญ่เพราะห่วงกิน จึงลงโทษตัวเองด้วยการตัดนิ้วชี้ข้างขวาตัวเองเป็นการไถ่โทษ จึงมีอีกฉายาว่า ยาจกเก้าดรรชนี หรือ ขอทานเก้านิ้ว   อั้งฉิกกง (อั้งชิดกง) โปรดฝีมือการทำอาหารของอึ้งย้งเป็นที่สุด จึงรับก๊วยเจ๋งและอึ้งย้งเป็นศิษย์ ถ่ายทอด 18 ผ่ามือพิชิตมังกรให้ก๊วยเจ๋ง และเพลงไม้ตีสุนัขให้อึ้งย้ง ภายหลังถูกพิษประจิมอาวเอี๊ยงฮงลอบทำร้ายจึงมอบตำแหน่งประมุขพรรคยาจกให้อึ้งย้งดูแลแทน
อึ้งเอี๋ยะซือ  Huang Yaoshi ภูตบูรพา หรือ มารบูรพา บิดาอึ้งย้ง ประมุขเกาะดอกท้อ เป็นบุคคลเฉลียวฉลาดทั่งบุ๋นและบู๊ มีฝีมือในด้านขลุ่ย, หมากรุก, หนังสือ, ภาพวาด, ค่ายกล ผู้มีนิสัยประหลาด กระทำตามอำเภอใจ ไม่สนใจกฎและประเพณีของยุทธภพ (Jiang Hu)
ต้วนตีเฮง, อิดเต็งไต้ซือ  Duan Zhixing ราชันย์ทักษิณ เดิมเป็น จักรพรรดิประเทศต้าลี่ (ไทลี้) ต้วนอ้วงเอี้ย ชื่อ ต้วนตีเฮง (Duan Zhixing)  มีวิชาดรรชนีเอกสุริยัน (Yi Yang) ที่สยบพลังคางคกของอาวเอี้ยงคงได้ มีศิษย์สี่คนคือ ชาวประมง (ฮื้อ), คนตัดฟืน (เจียว), ชาวนา (แก) และ บัณฑิต (ทัก) ต่อมาบวชเป็นพระฉายา อิดเต็งไต้ซือ
เฮ้งเตงเอี้ยง  Wang Chongyang เทพมัชฌิม นักพรตประมุขนิกายช้วนจินก่า มีฝีมือสูงที่สุดในห้าผู้ยิ่งใหญ่ ผู้ชนะการประลองกระบี่ที้เขาหัวซาน (Hua Shan) ได้คัมภีร์เก้าอิม (Jiu Yin Zhen Jing) ไปครอบครอง เป็นผู้ก่อตั้งสำนักช้วนจิน (Quan zhen)
อาวเอี้ยงฮง  Ouyang Feng พิษประจิม คลั่งคัมภีร์เก้าอิม (Jiu Yin Zhen Jing) มีวิชาพลังคางคก และไม้เท้างูพิษที่ร้ายกาจ อาวเอี๊ยงฮงมีบุตรชายหนึ่งคนชื่ออาวเอี๊ยงโคก ซึ่งอาวเอี๊ยงฮงไปมีชู้กับพี่สะใภ้  อาวเอี๊ยงฮงบังคับให้ก๊วยเจ๋งบอกวิชาในคัมภีร์เก้าอิมจินเอ็งให้ตน อึ้งย้งเลยใช้อุบายให้บอกคัมภีร์เก้าอิมแบบย้อนกลับผิดๆ ถูกๆ ให้อาวเอี๊ยงฮงฝึกตามจนอาวเอี๊ยงฮงถูกไฟธาตุ (qi) แทรกกลายเป็นคนเสียสติ ตอนจบอึ้งย้งให้ออกไปฆ่าอาวเอี้ยงฮงซึ่งคือตัวเอง


การนำไปสร้างเป็นภาพยนต์ (Adaptation)

มังกรหยกถูกสร้างเป็นภาพยนตร์โทรทัศน์หลายครั้งมาก ครั้งแรกสุด เมื่อ ปี 1976 โดย CTV อึ้งย้ง สวมบทโดย หมีเซียะ (Michelle Mei Suet) และไป่เปียว (Bai biao) แสดงเป็น ก๊วยเจ๋ง

ปี 1983 ทาง TVB ได้สร้างมังกรหยก ภาค 1 ที่โด่งดัง และประสบความสำเร็จมากที่สุดในการสร้าง มังกรหยก ภาค 1 โดยมี Felix Wong Yat Wah(หวงเย่อหัว) รับบท ก๊วยเจ๋ง Barbara Yung Mei Ling (องเหม่ยหลิง) รับบท อึ้งย้ง Miu Kiu Wai ( เหมียวเฉียวเหว่ย) รับบท เอี้ยคัง Sharon Yeung Pan Pan (หยังพ่านพ่าน) รับบท มู่เนี่ยมฉือ Rebecca Chan Sau Chu (เฉินซิ่วจู ) รับบท เทียเอี้ยวเกีย ร่วมแสดงด้วยนักแสดงชั้นนำในยุคนั้น คับคั่ง อาทิ Lau Don (หลิวตัน) รับบท ยาจกอุดร อั้งชิกกง Patrick Tse Yin (เซียะเสียน) รับบท เอี้ยทิซิม Lee Si Kay รับบท เปาเซียะย้อ Tang Gong (เซี่ยอวี่) รับบท คิวชู่กี

She Diao Yin Xiong Zhuan ที่สร้าง ในปี 1983 นี้ มีการสร้างตามบทประพันธ์เดิมของ กิมย้ง พร้อมทั้งมีการเสริมเรื่องราว ให้สนุกสนาน ตามแบบภาพยนตร์ ทำให้ มังกรหยก ภาค 1 ฉบับนี้ มีทั้งสาระเรื่องราวตามแบบบทประพันธ์เดิมและอรรถรสในการชมภาพยนตร์ ทำให้ ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุด และอีกทั้ง มีการคัดเลือกผู้แสดงที่มาสวมบทบาทตัวละครทุกตัวได้อย่างสมบูรณ์ ลงตัว ไม่ว่าจะเป็น ก๊วยเจ๋ง อึ้งย้ง เอี้ยคัง มารบูรพา พิษประจิม ราชันต์ทักษิณ ยาจกอุดร เฒ่าทารก ล้วนแล้วแต่ถ่ายทอดจินตนาการอันบรรเจิดของผู้แต่งได้อย่างน่าประทับใจ

(ดูเพิ่มเติมที่ http://www.geocities.com/dragon1_94/)เพลงนี้เป็นเพลงแรกของ มังกรหยก  She Diao Yin Xiong Zhuan ที่สร้าง ในปี 1983 นี้ มีการสร้างตามบทประพันธ์เดิมของ กิมย้ง พร้อมทั้งมีการเสริมเรื่องราว ให้สนุกสนาน ตามแบบภาพยนตร์ ทำให้ มังกรหยก ภาค 1 ฉบับนี้ มีทั้งสาระเรื่องราวตามแบบบทประพันธ์เดิมและอรรถรสในการชมภาพยนตร์ ทำให้ ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุด และอีกทั้ง มีการคัดเลือกผู้แสดงที่มาสวมบทบาทตัวละครทุกตัวได้อย่างสมบูรณ์ ลงตัว ไม่ว่าจะเป็น ก๊วยเจ๋ง อึ้งย้ง เอี้ยคัง มารบูรพา พิษประจิม ราชันต์ทักษิณ ยาจกอุดร เฒ่าทารก ล้วนแล้วแต่ถ่ายทอดจินตนาการอันบรรเจิดของผู้แต่งได้อย่างน่าประทับใจ  เป็น verson ที่คิดว่า ดีที่สุดทั้งคนแสดงนำ และเพลงประกอบอันสุดยอด ที่สำคัญน่าจะเป็น version ที่คนน่าจะเคยดูมากที่สุด คือ ไม่นาน และไม่ใหม่จนเกินไป น่าจะเคยได้ยินเพลงนี้กันทุกคน (บรรเลงตอนที่หวงเย่อหัวเหนี่ยวธนู)
อ่านมังกรหยกฉบับภาษาอังกฤษ:

Day in and day out, day after day, the Qiantang River majestically winds through and around Ox Village, near the city of Linan, on its journey toward the sea. On the shores there stood thirty or so tallow trees, leaves red like fire, yet another sign that it was now August. The wild weeds and grass around the village had just started to turn yellow. The sun shone down at a low angle on the grass, adding even more to their bleakness. Underneath two giant pine trees there gathered a group of villagers; the crowd included both men and women along with more than ten children. All of them were listening to a thin old man, giving him their complete attention.

The old man was about fifty or so, the green robe that he was wearing had been washed to a bluish-gray. He banged two pieces of wood together a couple of times, with the little bamboo stick in his left hand he started to beat on a little drum to keep pace. He started to sing:

“The peach blossoms without fail, vast unused fields feeding the crows. After the soldiers by the well, families gather in sorrow.”

The old man banged the drum with the stick a couple of times more, and then continued: “Old Man Yie had a wife, a son, and a daughter. They lost each other when the Jin invaded. Finally, after many hardships and much difficulty, they were able to get back together. They returned to their home to find that the Jin soldiers had burned it to the ground. They had no choice but to head off to Bianliang (modern day Kaifeng, capital of North Song). ‘The heavens produce unexpected storms, people have unforeseen misfortunes’. As soon as the four of them got to Bianliang, they ran into a troop of Jin soldiers. The leader of the soldiers looked down and saw that Young Miss Yie was quite beautiful; he jumped down from his horse, and grabbed her. With a laugh, he threw her onto his saddle and said: ‘Pretty little girl, you are going to go home with me.’ How could young Miss Yie agree? She struggled with all her might. The leader yelled out: ‘If you don’t stop struggling, then your family will die!’ He picked up his ‘wolf fang’ club and smashed it down on her brother’s head.”….


 
more...
http://wuxiapedia.com/novels/jin_yong/eagle_shooting_hero

 

ฟ้ากว้างใหญ่ ดินไพศาล สุดสายตา
สร้างชีวา ในโลกา เหลือคณา
รุกรานทำลายกันเองไม่เลิกรา
เวทนา ทุกข์มากมาย หลายเหลือเฟือ
ฟ้าสวรรค ธรณี มีเทพรักษา
เหตุใดหนา จึงดูดาย ไม่ช่วยเหลือ
โลกเปี่ยมทุกข์ ทั่วทุกหน จนหน่ายเบื่อ
ทุกเมื่อเชื่อวันหมองหม่น ระทมทุกข์

" ... นับแต่โบราณกาลมา วีรบุรุษผู้กล้าที่ผู้คนนั้นแซ่ซ้องสดุดี อนุชนรุ่นหลังรำลึกถึง ต้องเป็นบุคคลที่สร้างประโยชน์สุขให้แก่ประชาชน รักเมตตาแก่ราษฎร ผู้ที่ฆ่าคนจำนวนมากไม่แน่ว่าจะนับเป็นวีรบุรุษผู้กล้า..."เว็บที่เกี่ยวข้อง:
http://en.wikipedia.org/wiki/Jinyong 
http://en.wikipedia.org/wiki/The_Legend_of_the_Condor_Heroes

<<หน้าที่แล้ว หน้าต่อไป>>
 
 
มังกรหยก
คลิกดูรูปใหญ่
มังกรหยก ปี 1976 โดย CTV อึ้งย้ง สวมบทโดย หมีเซียะ
คลิกดูรูปใหญ่
มังกรหยก ปี 1983 โดย TVB ก๊วยเจ๋ง สวมบทโดย หวงเย่อหัว
คลิกดูรูปใหญ่
มังกรหยก ปี 1983 โดย TVB อึ้งย้ง สวมบทโดย องเหม่ยหลิง
ศิลปะบนแผ่นปก มังกรหยก 2502
มังกรเจ้ายุทธจักร 2515
ก๋วยเจ๋งยอดวีรบุรุษ
จอมยุทธมังกรหยก
มังกรหยก ฉบับปัจจุบัน สนพ สร้างสรรค์