นิยายวรยุทธของกิมย้ง /  มังกรหยก ภาค 3 ดาบมังกรหยก (Heaven Sword and Dragon Dabre)

ไตรภาคมังกรหยก

มังกรหยก ภาค 1 ก๊วยเจ๋ง
She Diao Yin Xiong Zhuan เส้อเตียวเอ็งฮ้งตึ่ง
ชื่อภาษาอังกฤษ The Legend of Condor Heroes
 

เรื่องมังกรหยกภาคสามนี้เป็นการพัฒนาไปสู่แนวทางใหม่อีกแนวหนึ่งของกิมย้ง นำลักษณะจินตนิยมเข้าผสมผสานกับอัตถนิยมได้อย่างแนบเนียน สนุกสนานไปกับจินตนาการอันแพรวพราวของผู้ประพันธ์แต่ไม่เสียสาระประโยชน์

มังกรหยก ภาค 2 เอี้ยก๊วย
Shen Diao Xia เส้อเตียวเฮียบหลือ
ชื่อภาษาอังกฤษ The Return of Condor Heroes


มังกรหยก ภาค 3 เตียบ่อกี้ หรือ ดาบมังกรหยก
Yi Tian Tu Long Ji อีเทียนถูหลงจี้
ชื่อภาษาอังกฤษ Heaven Sword and Dragon Sabre

ผู้แต่ง: กิมย้งดาบมังกรหยก

เรื่อง อี้เทียนโต้วเล้งกี่ (ภาษาจีนกลาง ออกเสียงเป็น อีเทียนถูหลงจี้, Yi Tian Tu Long Ji และภาษาอังกฤษใช้ตรงตัวว่า  The Heaven Sword and Dragon Slaying Sabre (กระบี่อิงฟ้า ดาบฆ่ามังกร) เป็นผลงานการประพันธ์ชิ้นเยี่ยมของปรมาจารย์นักประพันธ์นิยายวรยุทธกำลังภายในของฮ่องกง นาม กิมย้ง (จินหยง) เป็นสุดยอดนิยายจีนกำลังภายใน ที่เป็นการพัฒนาไปสู่แนวทางใหม่ของท่าน เป็นการนำเอาลักษณะจินตนิยมเข้าผสมผสานกับอัตถนิยมได้อย่างแนบเนียน สนุกสนานไปกับจินตนาการอันบรรเจิดของผู้ประพันธ์ "ดาบเล่มนี้อุบัติเพื่อพิฆาตมังกรฮ่องเต้มองโกล จึงต้องอิงฟ้าเพื่อมรรคผล"

อีเทียนถูหลงจี้ ได้รับการแปล หลายสำนวน เริ่มตั้งแต่ของ จำลอง พิศนาคะ ที่แปลใช้ชื่อว่า มังกรหยกภาค 3 - 4 และต่อมา มีสำนวนของ น. นพรัตน์ ใช้ชื่อ ดาบมังกรหยก และ สำนวนของ คนบ้านเพ จุดเด่นของบทประพันธ์ชิ้นนี้อยู่ที่โครงเรื่องที่แทรกซ้อนกันอยู่หลายตอน มีตัวละครมาก แต่ กิมย้ง ก็สามารถถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้ดูสนุก และ ไม่สับสน 

สำนวนแปล จำลอง พิศนาคะ ใช้ชื่อ มังกรหยกภาค 3 และ 4 ฉบับ พิมพ์ โดย สนพ สร้างสรรค์ ใช้ชื่อ ดาบมังกรหยก
พิมพ์ครั้งแรก จำนวน 36 เล่มจบ (เล่มเล็ก) สนพ ศิริอักษร ปี พ.ศ. 2502
พิมพ์ครั้งที่ 3 จำนวน 6 เล่มจบ สนพ บันดาลสาส์น ปี พ.ศ. 2513
พิมพ์ครั้งที่ 8 จำนวน 10 เล่มจบ สนพ บันดาลสาส์นปี พ.ศ. 2522
พิมพ์ครั้งล่าสุด จำนวน 8 เล่มจบ สนพ สร้างสรรค์ ปี พ.ศ. 2544 หาซื้อได้ ตามร้านหนังสือทั้วไป

สำนวนแปล น. นพรัตน์ ใช้ชื่อ ดาบมังกรหยก
จำนวน 8 เล่มจบ สนพ สยามสปอร์ตพริ้นติ้ง ปี พ.ศ. 2537
จำนวน 6 เล่มจบ (ปกแดง) สนพ อ้างอิงพิมพ์ปี พ.ศ. 2543
พิมพ์ครั้งล่าสุด จำนวน 4 เล่มจบ สนพ สยามอินเตอร์บุ๊ค ปี พ.ศ. 2548 หาซื้อได้ ตามร้านหนังสือทั้วไป

สำนวนแปล คนบ้านเพ ใช้ชื่อ จอมยุทธมังกรหยก ภาคสมบูรณ์ ศึกชิงเจ้ายุทธจักร
จำนวน เล่มจบ สนพ สุขภาพใจ ปี พ.ศ.

ในขณะที่เนื้อเรื่องของมังกรหยกสองภาคแรกเกี่ยวเนื่องกันอย่างมาก ปมหลายอย่างจากภาคหนึ่งได้ยกมาคลายในภาคสอง แต่สำหรับดาบมังกรหยกแล้ว เนื้อเรื่องจะเป็นยุคถัดจากนั้นมา 70-80 ปี ซึ่งตัวเอกจากสองภาคแรกเริ่มจะกลายเป็นตำนานเล่าขานในยุทธจักรของภาคนี้

เหตุการณ์ในภาคสามนี้ อยู่ในช่วงที่ราชวงศ์หยวนกำลังล่มสลาย และราชวงศ์หมิง (ของชาวจีนฮั่น) กำลังสถาปนา 

ตัวละครเรื่องถูกจัดเป็น ตัวละครกลุ่ม ที่มีความเด่นแทบจะทุกตัวโดย กิมย้ง มีการกระจายบทได้ดีลักษณะแบบนี้มักจะปรากฏอยู่ในนิยายดัง ๆ หลายเรื่องของยอดนักเขียนผู้นี้ เนื้อหาหลักของ ดาบมังกรหยก แบ่งได้สองส่วนคือ ความรัก ระหว่าง ห้าจอมยุทธ์แห่งสำนักบู๊ตึ้ง เตียชุ่ยซัว และ บุตรีของจ้าวอินทรีคิ้วขาว แห่งพรรคมาร ฮึงซู่ซู่ กับ รุ่นลูก เตียบ่อกี้ กับบรรดาสาวงามทั้งสี่ คือ เตียเมี่ยง จิวจี้เยียก เสี่ยวเจียว และตูยี้ 

ชะตากรรมของเตียบ่อกี้ และผู้หญิงที่เขารักในดาบมังกรหยก  ผู้หญิงสี่คนนั้น มีเพียงเตี่ยเมี่ยงที่กำหนดชะตาชีวิตตัวเอง จิวจี้เยียกก็ทำตามคำสั่งอาจารย์ คืออาจารย์ขีดเส้นให้เดินจนบางครั้งก็เป็นคำสั่งที่อคติเกินไป เพียงแต่ชีวิตของจิวจี้เยียกลงเอยคนละแบบกับกีเฮียวพู้ เสี่ยวเจียวก็โดนบีบคั้นจากสถานการณ์ต่างๆ ให้เสียสละตนเอง เตียเมี่ยงทำทุกอย่างตามที่ตัวเองต้องการ แต่ก็ต้องแลกกับความสูญเสียหลายอย่าง สำหรับตูยี้ มองโลกในแง่ร้าย มีเพียงรักในวัยเด็กเป็นที่ยึดเหนี่ยวใจ

ส่วนเตียบ่อกี้ เป็นคนมีความกตัญญู แต่ไม่ได้มีมโนปณิธานที่ยิ่งใหญ่ ทำทุกอย่างไปตามสถานการณ์ให้ดีที่สุดเฉพาะหน้า

นอกจากประเด็นความรัก แล้ว กิมย้ง ยังสอดแทรกสาระต่าง ๆ เข้ามามากมาย อาทิ ขนบธรรมเนียม ความคิดแบบคนหัวเก่า พรรคมารที่ผดุงคุณธรรม จอมยุทธฝ่ายธรรมะที่มีแต่ความโลภ คุณธรรมน้ำมิตร และเรื่องความรักระหว่างศิษย์พี่น้อง รวมถึงการเสียสละเพื่อชาติเพื่อราษฎร

กระบี่อิงฟ้า ดาบฆ่ามังกร คือสุดยอดศาสตราวุธที่ถูกนำมาใช้เป็นปมเรื่องของ ดาบมังกรหยก ตัวละครที่เคยโผล่จาก มังกรหยกภาค 1 - 2 ต่างมาปรากฏตัวในภาคนี้ อาทิ ก๊วยเซียง ที่มีบทบาทสำคัญในช่วงต้นเรื่อง หรือบางตัวอาทิ ก๊วยเจ๋ง กับ อึ้งย้ง ก็ถูกนำมาเอ่ยถึง เช่นเดียวกับบรรดาลูกหลานของตัวละครสำคัญต่างเข้ามามีบทบาทในภาคนี้


บางส่วนของคำอธิบายจากหนังสือสกัดจุดยุทธจักรมังกรหยก

อี้ทีโต้วเล้งกี่ (อีเทียนถูหลงจี้) ฉบับภาษาไทยสำนวนแปลของจำลอง พิศนาคะ ชื่อ "มังกรหยกภาคสามและสี่" ภาพยนตร์โทรทัศน์ชุด สร้างครั้งแรกชื่อเรื่อง 'ลูกมังกรหยก' ชุดสร้างครั้งหลังชื่อเรื่อง 'ดาบมังกรหยก' เรื่องนี้เป็นภาคสมบูรณ์ของเรื่องชุดมังกรหยก

เรื่องมังกรหยกภาคสามนี้เป็นการพัฒนาไปสู่แนวทางใหม่อีกแนวหนึ่งของกิมย้ง นำลักษณะจินตนิยมเข้าผสมผสานกับอัตถนิยมได้อย่างแนบเนียน สนุกสนานไปกับจินตนาการอันแพรวพราวของผู้ประพันธ์แต่ไม่เสียสาระประโยชน์ ลักษณะนี้ขึ้นถึงสุดยอดในเรื่อง 'แปดเทพอสูรมังกรฟ้า' ซึ่งเป็นผลงานเรื่องถัดไป


คำนำโดยท่านน.นพรัตน์

เรื่องดาบมังกรหยกนี้ เป็นผลงานเรื่องที่สามในชุดไตรภาคมังกรหยกของเจ้ายุทธจักรนิยายกิมย้ง

ดาบมังกรหยก จัดเป็นผลงานลำดับที่ 10 ในชีวิตการเขียนนิยายกำลังภายในของ กิมย้ง ซึ่งเขียนไว้เมื่อปี ค.ศ.1965 ต่อมากิมย้งทำการแก้ไขปรับปรุงใหม่ จัดพิมพ์เป็นรูปเล่มในปี ค.ศ.1977 การแปลเรียบเรียงครั้งนี้ ได้ถอดความจากฉบับแก้ไขปรับปรุงใหม่ โดยพยายามรักษาอรรถรสของต้นฉบับเดิมให้มากที่สุด

ดาบมังกรหยก สมควรจัดแบ่งเป็นสามตอน ตอนแรกเป็นการดำเนินเรื่องสืบต่อจาก จอมยุทธ์เจ้าอินทรีเอี้ยก่วย ส่วนตอนที่สอง เริ่มเมื่ออีกเจ็ดสิบปีให้หลัง จับความในตอนผู้ก่อตั้งสำนักบู๊ตึง...เตียซำฮง ได้เป็นปรมาจารย์วิชาบู๊แล้ว ตัวละครสำคัญในตอนที่สองประกอบด้วย เตียฉุ่ยซัว ฮึงซู่ซู่ และ เจ้าราชสีห์ขนทองเจี่ยซุ่น ส่วนตอนที่สามซึ่งกินความถึงร้อยละเจ็ดสิบของเรื่อง ค่อยเป็นเรื่องราวของตัวเอกนามเตียบ้อกี๋ นับเป็นนิยายกำลังภายในที่มีโครงสร้างพิเศษพิสดารยิ่ง

ดาบมังกรหยก ได้รับการกล่าวขานว่า เป็นนิยายกำลังภายในที่มีฉากการต่อสู้มากที่สุด ทั้งศึกใหญ่ศึกเล็กนับร้อยฉาก ตลอดทั้งเรื่อง ประกอบด้วยตัวละครจำนวนมาก มีเค้าโครงปลีกย่อยอันหลากหลายแต่ก็ไม่สับสนวุ่นวาย กล่าวได้ว่าเป็นผลงานที่มีพัฒนาการกว่าเดิม และปิดฉากของชุดไตรภาคมังกรหยกอย่างสวยงาม

เรื่อง ดาบมังกรหยก ถอดความจากต้นฉบับ อี้เทียนตู้เล้งกี่ ซึ่งแปลได้ความว่า บันทึกอิงฟ้าพิฆาตมังกร โดยเป็นช่วงเหตุการณ์หลังจากที่เผ่ามองโกลโค่นล้มราชวงศ์น่ำซ้อง (หรือซ้องยุคปลาย) ปกครองแผ่นดินจีนเป็นผลสำเร็จ (ประมาณ ค.ศ.1276) และสถาปนาเป็นราชวงศ์ง้วน (แรกไพศาล) โดยหยิบยกนำมาจากตำไต้ไจ่เคี่ยงง้วน ซึ่งจัดอยู่ลำดับแรกแห่งศาสตร์อี้จิง และแปลได้ความหมายว่า แรกฟ้ายิ่งใหญ่ไพศาล ชาวฮั่นที่ตกอยู่ภายใต้การปกครองของทหารมองโกล ได้รับความเดือดร้อนลำเข็ญแสนสาหัส จึงปรากฏกลุ่มบุคคลตั้งปณิธานกอบกู้พื้นปฐพีกลับคืนมาใหม่ เรียกว่าอิงเจตนารมณ์ของฟ้าพิฆาตมังกรมองโกล และเป็น พล็อตเรื่องสำคัญของดาบมังกรหยก นั่นเอง

น.นพรัตน์
 


คำตามโดยท่านกิมย้ง (จากหนังสือดาบมังกรหยก ฉบับ SIC พ.ศ.2537 แปลโดยท่านน.นพรัตน์)

เรื่องดาบมังกรหยก เป็นภาคที่สามของไตรภาคมังกรหยก

ตัวเอกของทั้งสามเรื่องนี้ มีนิสัยใจคอผิดแผกแตกต่างกัน ก๊วยเจ๋งสัตย์ซื่อถือมั่น เอี้ยก่วยปล่อยตัวตามอารมณ์
ส่วนอุปนิสัยใจคอของเตียบ่อกี๋ค่อนข้างสับสน และค่อนข้างอ่อนแอ เขาขาดธาตุแท้ของวีรบุรุษผู้กล้าอยู่บ้าง ในบุคลิกลักษณะมาตรว่ามีจุดเด่น แต่ก็มีข้อด้อยมากหลาย อาจบางทีคล้ายคลึงกับพวกเราเหล่าสามัญชนคนธรรมดากว่าเดิม เอี้ยก่วยนับเป็นบุคคลประเภทอัตนิยม ก๊วยเจ๋งรู้สึกยึดมั่นต่อเรื่องราวที่คับขันสำคัญ หากเป็นเรื่องปลีกย่อยเล็กน้อย ต้องให้อึ้งย้งคอยกระตุ้นเตือน แต่ในชีวิตเตียบ้อกี๋มักได้รับผลสะท้อนจากผู้อื่น ถูกสภาพแวดล้อมครอบงำ ไม่สามารถดิ้นรนหลุดพ้นได้ ทางด้านความรักเอี้ยก่วยทุ่มเทชีวิตจิตใจให้แก่เซียวเล้งนึ่ง ไม่เห็นจารีตประเพณีของสังคมอยู่ในสายตา เตียบ้อกี๋กลับเลอะเลือนอลวน ความรู้สึกที่มีต่อจิวจี้เยียก เตี่ยเมี่ยง ฮึงลี้และ เซี่ยวเจียว ทั้งสี่นาง เขาคล้ายกับรักเตี่ยเมี่ยงที่สุด ตอนท้ายยังกล่าวกับจิวจี้เยียกเช่นนี้ แต่ในส่วนลึกของจิตใจเขาเขารักโกวเนี้ยนางใดมากกว่า เกรงว่าเขาเองก็ไม่ทราบ ผู้แต่งก็ไม่ทราบ ในเมื่อเขามีบุคลิกลักษณะเช่นนี้ ความเป็นไปทุกประการ ล้วนขึ้นอยู่กับนิสัยใจคอของเขา ผู้แต่งไม่อาจก้าวล่วงล้ำได้

บุคคลเช่นเตียบ้อกี๋ ต่อให้มีวิชาฝีมือสูงเยี่ยมกว่านี้ จะอย่างไรมิอาจเป็นผู้นำทางการเมือง แน่นอน เขาเองก็ไม่คิดเป็น ต่อให้ฝืนใจดำรงตำแหน่ง สุดท้ายก็ต้องประสบความล้มเหลว ประวัติศาสตร์ทางการเมือง ซึ่งยาวนานถึงสามพันปี มีบทสรุปที่เด่นชัดไว้แต่แรก ผู้นำทางการเมืองที่ประสบความสำเร็จของจีน เงื่อนไขข้อแรกคือ "อดทน" ซึ่งครอบคลุมทั้งอดทนต่อตัวเอง อดทนต่อผู้อื่น ตลอดจนอำมหิตต่อศัตรูทางการเมือง เงื่อนไขประการสองคือ "เด็ดขาดฉับไว" ประการสามคือ "มีความมักใหญ่ใฝ่สูงอย่างแรงกล้า" เตียบ้อกี๋ไม่มีเงื่อนไขเหล่านี้แม้สักครึ่งข้อ จิวจี้เยียกกับเตี่ยเมี่ยงกลับกอปรด้วยความสามารถทางการเมือง ดังนั้นโกวเนี้ยทั้งสองนางนี้แม้งดงาม แต่ไม่น่ารัก

ในใจของข้าพเจ้าเองรักเซี่ยวเจียวที่สุด น่าเสียดายที่ไม่อาจให้นางอยู่ร่วมกับเตียบ้อกี๋ นึกดูบังเกิดความหดหู่ใจอยู่บ้าง

ดังนั้นเรื่องราวความรักในนิยายเรื่องนี้ ไม่สวยงามเพริศแพร้วนัก มาตรว่ามีความสมจริงกว่าเดิมก็ตาม

เตียบ้อกี๋มิใช่ผู้นำที่ดี แต่สามารถเป็นกัลยาณมิตรของพวกเรา ซึ่งความจริง นิยายเรื่องนี้ไม่เน้นที่ความรักฉันบุรุษสตรี หากแต่อยู่ที่คุณธรรมน้ำมิตรระหว่างบุรุษกับบุรุษ เช่นน้ำใจไมตรีของเจ็ดจอมยุทธ์บู๊ตึง ตลอดจนความรักอาทรที่เตียซำฮงมีต่อเตียฉุ่ยซัว และเจี่ยซุ่นมีต่อเตียบ้อกี๋

แต่ว่าความเศร้าสลดในขณะที่เตียซำฮงเห็นเตียฉุ่ยซัวกระทำอัตวินิบาตกรรม ตลอดจนเจี่ยซุ่นรับทราบข่าวการตายของเตียบ้อกี๋ ในเรื่องเขียนอย่างผิวเผินเกินไป ในชีวิตจริงของมนุษย์ หาได้เป็นเช่นนี้ไม่

ทั้งนี้เพราะตอนนั้นข้าพเจ้ายังไม่เข้าใจกระจ่าง

กิมย้ง
มีนาคม ค.ศ.1977
 


วอลเปเปอร์ ขนาด 1024x768 คลิกดูรูปใหญ่
 


ดาบมังกรหยก

เสี่ยวเจียว

ฮึงลี้

เตียบ้อกี๋

เตียเมี่ยง

จิวจื้อเยี้ยก

the new heaven sword and the dragon sabre trailerXue Lai De Shi Hou
เฉว่ ไหล เตอะ ฉือ โฮ่ว

you guo le yi nian bing leng de dong tian
โย่ว กว้อ เลอ อี้ เหนียน ปิง เหลิ่ง เตอะ ตง เทียน

xin tong de hua mian hao xiang dian ying fu xian yan qian
ซิน ท่ง เตอะ ฮว่า เมี่ยน เหา เสี่ยง เตี้ยน อิ่ง ฝู เซี่ยน เหยี่ยน เชียน

huan ji de ni shuo yao ge zi hao hao guo
ฮว่าน จี้ เตอะ หนี่ ชวอ เย่า เก้อ จื่อ เหา เห่า กว้อ

wo zhi neng hui yi hui shou - shang kou que yin yin zuo tong
หวอ จื่อ เหนิง ห้วย อี๋ ห้วย ชวอ ชาง โข่ว เชว่ อิ๋น อิ่น จว้อ ท่ง

zhi you wei xiao gen zhe ni zhuan tou
จื๋อ โหย่ว เว่ย์ เสี่ยว เกิน เจอ หนี่ จวาน โถว

xue lai de shi hou - shi fou ni gui xiang qi wo
เฉว่ ไหล เตอะ ฉือ โฮ่ว ชื่อ โฝว หนี่ กุย เซี่ยง ฉี หว่อ

wo zai yuan fang gei ni zhu fu
หว่อ ไจ้ เหย่วน ฟั่ง เก๋ย์ หนี จู่ ฟู่

pei ni mei ge chun xia qiu dong
เผย์ หนี เหม่ย์ เก้อ ชุน เซี่ย ชิว ตง

wo ai de ren na - xian zai ni kuai bu kuai le
หว่อ อ้าย เตอะ เหริน นา เซี่ยน ไจ้ หนี่ ไขว้ ปู๋ ไขว้ เล่อ

ji de zou guo feng yu zhi hou
จี้ เต๋อ โจ่ว กว้อ เฟิง อวี้ จือ โฮ่ว

huan you ge ren huan yi yang de kuan rong
ฮว่าน โหย่ว เก้อ เหริน ฮว่าน อี๋ ยั่ง เตอะ ควาน หรง

guo qu wo men jing guo duo shao
กว้อ ฉวี้ หว่อ เมิน จิง กว้อ ตวอ เฉ่า

nian shao de chong dong - kui qian ni de tai duo
เนี่ยน เฉ่า เตอะ ชง ต้ง คุย เชี่ยน หนี่ เตอะ ไท่ ตวอ

ni que cong lai bu rang wo jue de nan guo
หนี่ เชว่ โฉง ไหล ปู๋ รั่ง หว่อ เจว๋ เตอะ หนาน กว้อ

คำแปลคภาษาอังกฤษ

When the Snow is Falling

Another Year has passed
A bitterly frosty winter
The painful pictures in my heart
Flash before my eyes like a movie

Still remember when you said
We’ll try to live everyday to its fullest by ourselves
I can only wave goodbye
The wounds hurt me agonizingly
Only your smile, turns as you do

Chorus:

When the Snow comes
Will you think about me?
I give you my blessings from afar
Accompanying you every spring, summer, fall, winter
The one that I love
Are you happy now?
Remember after going through wind and rain
There is someone
Who is still as tolerant?

Once, we went through years of raging emotions
I disenchanted you too many times
Yet you never, gave me a hard timeดาวน์โหลด: เพลงประกอบ ดาบมังกรหยก
Track list:
01. Jin Xue Feng - Xin Ai
02. Mao A Min - Ai Shang Zhang Wu Ji
03. Xiao Shi Qin Yu Le Dui
04. Cang Liang
05. Guang Ming Xiang
06. Xiao Yu Le Dui
07. Tu Bian
08. Bei Tong
09. Wu Lin Zhi Zun
10. Dao Gu Yin Song
11. Wu Chang
12. Liang Xiao Wu Cai
13. Hun Yuan Pi Li Shou
14. Si Shui Rou Qing
15. Wei Ji Si Fu
16. Sheng Huo Ling

17. Liu Yi Chun - Loudly Say You Love Me
18. Liu Yi Chun - Loudly Say You Love Me (TV Version)
Extras: Alec Su - Xue Lai De Shi Hou (Taiwan Version Ending Theme)
Part 1 : http://www.smupload.com/download.php?id=bc...ef61394a7956a8c
Part 2 : http://www.smupload.com/download.php?id=a7...b370ea3e0fa8729
Part 3 : http://www.smupload.com/download.php?id=62...6b4a1df3fbcb895
*Bold Instrumental
Credit: KaPkApPเว็บที่เกี่ยวข้อง:

คำอธิบายที่มาคัมภีร์ เก้าอิมจินเก็ง (Jiu Yin Zhen Jing)

เว็บบอร์ดช่อง 3 วิพากษ์ ภาพยนตร์จีน >>> ดาบมังกรหยก

เว็บบอร์ดช่อง 3 ชมรมเรารักหนังจีน และ หนังเอเซีย >>> ดาบมังกรหยก, กระบี่อิงฟ้า ดาบฆ่ามังกร


http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A4855917/A4855917.html
หน้าต่อไป>>
 
 
คลิกดุภาพใหญ่
เตียเมี่ยง ในนิยาย ตามใจข้าพเจ้า
ภาพปก มังกรหยก ภาค 3 - จำลอง พิศนาคะ
ภาพปก มังกรหยก ภาค 4 - จำลอง พิศนาคะ
ภาพปก ดาบมังกรหยก - น. นพรัตน์
ภาพปก ดาบมังกรหยก - น. นพรัตน์
ภาพปก ดาบมังกรหยก 3 - น. นพรัตน์
เตียเมี่ยง
TV 2003 ซูโหย่วเผิง Alec Su You Peng, เกาหยวนหยวน Gao Yuan Yuan, เจี่ยจิ้งเหวิน Alyssia Chia
TV 90's Kathy Chow, Steve Ma, Cecilia Yip
TV 80's Kitty Lai,Tony Leung