บทความ / ม้าเหงื่อโลหิตในตำนาน
ม้าเหงื่อโลหิตในตำนาน


ม้าที่จัดว่าเป็นม้าพันธุ์ดีที่สุดพันธุ์หนึ่งของโลก คือ ม้าเหงื่อโลหิต

ที่มา http://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9500000113048  

ม้าที่จัดว่าเป็นม้าพันธุ์ดีที่สุดพันธุ์หนึ่งของโลก คือ ม้าเหงื่อโลหิต (汗血宝马)ตามตำนานกล่าวกันว่าม้าพันธุ์ดังกล่าวยามที่ออกวิ่ง บริเวณแผงคอจะมีเหงื่อไหลออกมา เป็นสีแดงสดคล้ายเลือด ซึ่งทางจีนนำเข้าม้าพันธุ์นี้จากประเทศเติร์กเมนิสถานจำนวน 3 ตัว แบ่งเป็นตัวผู้ 1 ตัว และตัวเมียสองตัว โดยตัวผู้มีลักษณะสีดำทั้งตัว แต่กลับมีกีบเท้าสีขาว ตัวเมียอีกตัวกลับมีขนสีทอง นับเป็นเอกลักษณ์ของม้าสายพันธุ์นี้

ว่ากันว่าในสมัยจักรพรรดิฮั่นอู่ตี้เคยส่งทหารไปยังซีอี๋ว์เพื่อออกเสาะแสวงหาม้าเหงื่อโลหิตนี้ และยังมีเรื่องเล่าว่าม้าสายพันธุ์นี้เคยเป็นพาหนะให้กับเจงกิสข่านอีกด้วยในนิยายมังกรหยกของกิมย้ง ม้าเหงื่อโลหิตนี้เป็นม้าป่าที่ก๊วยเจ๋งจับได้ และเป็นม้าคู่ใจของก๊วยเจ๋งและอึ้งย้ง

คนทั่วโลกต่างยอมรับว่า ประเทศเติร์กเมนิสถาน (Turkmenistan) เป็นถิ่นกำเนิดของม้าเหงื่อโลหิตหรือม้า Akhaltekin ประเทศเติร์กเมนิสถานจึงเป็นประเทศที่มีฉายาว่า ประเทศแห่งม้า (Country of the horse) ม้าตัวโปรดของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชชื่อ Bucephalus เป็นม้าสายพันธ์ Akhaltekin

ม้าสายพันธ์ Akhaltekin นี้ได้ชื่อว่าเป็นม้าที่เร็ว อดทน ซื่อสัตย์ และ เป็นม้าทะเลทรายจึงทนความร้อนสูงได้ ผ่านการเลือกสรรของชนเผ่าที่มีชีวิตร่อนเร่กลางทะเลทราย และ ผจญการโจมตีของศัตรูที่รุกราน

ปัจจุบันทั่วโลกมีม้าสายพันธุ์นี้จำนวน 3,000 ตัว ในจำนวนดังกล่าว มี 2,000 ตัว อยู่ในประเทศเติร์กเมนิสถาน โดยเติร์กเมนิสถานเตรียมการกำหนดให้ม้าเหงื่อโลหิตเป็นสมบัติของชาติ นอกจากนี้ยังสามารถพบเห็นสัญลักษณ์ของม้าเหงื่อโลหิตได้ในสัญลักษณ์ประจำชาติ และ เหรียญกษาปณ์

ทั้งนี้ ปี 2002 และ 2006 ประธานาธิบดีซาพามูรัท นียาโจฟแห่งเติร์กเมนิสถาน เคยมอบม้าเหงื่อโลหิตให้กับรัฐบาลจีนจำนวน 2 ตัว รวมกับตอนนี้ที่ได้มีการนำเข้ามาอีก 3 ตัว ทำให้ปัจจุบันจีนมีม้าสายพันธุ์นี้จำนวน 5 ตัว

Natinal Enblem
นักวิชาการสมาคมธุรกิจเพาะพันธุ์ม้าของจีน กล่าวว่า ม้าเหงื่อโลหิตมีแหล่งกำเนิดที่เขตโอเอซิส ประเทศเติร์กเมนิสถาน ผ่านการเพาะเลี้ยงมานานนับ 3,000 ปี จนกลายเป็นม้าสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสายพันธุ์หนึ่ง เนื่องจากม้าเหงื่อโลหิตมีฝีเท้าเร็ว ความอดทนสูง มักจะใช้เป็นพาหนะในการเดินทางระยะไกล และใช้ในพิธีการเดินสวนสนาม ปัจจุบันในระดับสากล มีราคาสูงสุดถึง 10 ล้าน ดอลล่าห์สหรัฐ

เว็บที่เกี่ยวข้อง: http://www.mfa.go.th/web/848.php?id=346
หน้าต่อไป>>